Category Archives: สาระดีๆสำหรับการเลี้ยงลูก

6 Tips to Prevent Flat Head Syndrome

With a newborn baby sleeping upto 16-17 hours a day*, it causes great concern for parents to ensure their baby does not start to develop plagiocephaly – flat head syndrome. Here are 6 tips to minimize the chance of flat head syndrome for your new born baby: 1. Sleep on their tummy Although this is […]

Baby Brain Development

An article written by a renowned chiropractor at Neurohealth Chiropractic clinic in Northern Beaches, Manly has explained why there is effects on brain development when a baby has plagiocephaly (flat head syndrome). In light of the recent developments in brain research that is being published in prestigious journals like Pediatrics and Craniofacial Surgery, it is […]

คุณพ่อสุดเจ๋ง เล่นเปียนโนจนเจ้าตัวน้อยเคลิ้มหลับ น่ารักจริงๆ

คุณพ่อคุณแม่แต่ละคนมักจะมีวิธีการเอาลูกเข้านอนที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นอ่านนิทาน ร้องเพลงกล่อง หลับเป็นเพื่อนลูก แต่สำหรับคุณพ่อที่ใช้ฉายาใน Youtube ว่า BeardedPiano เลือกวิธีการเล่นเปียนโนกล่อมลูกน้องจนค่อยๆหลับไป ช่างเป็นคุณพ่อที่น่ารักจริงๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่เล่นเปียนโนไม่เป็นไม่ต้องเสียใจไป คุณพ่อนักเปียนโนคนนี้เค้าได้อัพโหลดเพลงกล่อมลูกเข้านอนไว้ที่ cdbaby.com/BeardedPiano

วิธีป้องกันลูกจากภาวะหัวแบน หัวเบี้ยว

ทำอย่างไรไม่ให้ลูกหัวแบน คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนมีข้อสงสัยว่า ทำไมหัวของลูกด้านหลังถึงแบน หรือหัวเบี้ยว คำตอบก็คือ เด็กทารกจนถึง 1 ปี กะโหลกศีรษะยังอ่อนอยู่และเด็กใช้เวลาในแต่ละวันในการนอนค่อนข้างมากถึง 11-18 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้กะโหลกถูกกดทับอยู่บริเวณเดิมๆ และท่าที่นิยมให้ลูกนอนคือ ท่านอนหงาย และนอนตะแคง เพราะการนอนคว่ำทำให้เด็กเสี่ยงต่อภาวะ SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) เด็กเสียชีวิตเฉียบผันโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือที่เรียกว่าโรคไหลตายในเด็ก เพราะขาดอากาศขณะนอนหลับ ปัจจุบันได้มีการออกแบบหมอนป้องกันหัวแบน Baby Sabai ขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงต่อการที่ลูกมีลักษณะหัวแบนจากการนอน โดยหมอนป้องกันหัวแบน Baby sabai ทำขึ้นจากวัสดุที่เรียกว่า Memory foam เกรดเอ High density แตกต่างจากหมอนเด็กทั่วไปที่เป็นใยสังเคราะห์ เพราะสามารถรับแรงกดทับขณะนอนได้มาก และออกแบบให้มีหลุมเว้าโค้งพอดีกันศีรษะเด็ก ไม่ว่าจะนอนหงายหรือตะแคง กะโหลกของลูกก็สามารถเติบโตในลักษณะที่เหมาะสมได้ ทำให้หัวของลูกทุยสวยงาม ปลอกหุ้มเป็นผ้าฝ้ายนุ่มพิเศษ ระบายอากาศได้ดี เหมาะแกการนอนของเด็ก และข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ชื่นชอบคือ หมอนป้องกันหัวแบน Babi sabai ไม่อมฝุ่น ไรฝุ่นไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ทำให้ลดความเสี่ยงของอาการภูมิแพ้ในเด็ก

5 วิธีเด็ดพาลูกเข้านอน

คุณพ่อคุณแม่พอคลอดลูกออกมาแล้วหลายๆคนกลายเป็นหมีแพนด้า ตาคล้ำกันเลย เพราะต้องคอยตื่นมาดูเจ้าตัวน้อยที่มักจะไม่ยอมนอน มาดูวิธีการพาลูกเข้านอน 5 กระบวนท่าจาก Baby Sabai กันค่ะ 1. การอาบน้ำ เพื่อให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย แต่น้ำที่ควรอาบให้ลูกควรเป็นน้ำอุ่นๆเพื่อให้ลูกรู้สึกสบายผ่อนคลาย และทำให้หลับเร็วและหลับยาวขึ้นค่ะ 2. ไฟในห้องนอนให้เป็นแสงสลัวๆแทนไฟขาวสว่างเมื่อพาเข้านอน ลูกจะค่อยๆปรับสภาพและรู้สึกสบายขึ้น ทำให้หลับง่ายขึ้นกว่าไฟสว่างหรือดับไฟทันที 3. การสัมผัสเท้าโดยการใช้ออยนวดๆผ่าเท้าเบาๆ ทำให้ลูกรู้สึกสบายและเคลิ้มหลับไปได้ง่าย 4. ที่นอนและหมอนที่สบายทำให้ลูกหลับง่ายขึ้นนอนยาวขึ้น เช่น หมอนป้องกันหัวแบน Baby Sabai ที่นุ่มและรับแรงกดทับได้ตามน้ำหนักของศีรษะเด็กแต่ละคนเพราะเป็น memory foam เกรดเอ ชนิด high density 5. การกล่อมลูก ร้องเพลงหรือกล่อมเบาๆโดยไม่จ้องตาหรือสบสายตาลูก จะทำให้ลูกค่อยๆหลับไป หรือคุณพ่อคุณแม่บางคนใช้วิธีแกล้งหลับเพื่อให้ลูกค่อยๆหลับไป (แต่สังเกตุดีๆ คุณพ่อที่ใช้เทคนิคนี้จะหลับจริงจังก่อนลูกน้องหลับซะอีก 🙂 ติดตามสาระดีๆได้ที่ www.babysabai.com www.facebook.com/babysabai สั่งซื้อสินค้า : Line @babysabai โทร 081 989 7172 , 080 […]

แปลความหมายเสียงร้องของลูก

เวลาลูกร้องทีไรคุณพ่อคุณแม่มือใหม่งานเข้าทุกที เพราะไม่รู้ว่าหนูต้องการอะไร เล่นใบคำกันอยู่นานก็ยังไม่หยุดร้อง วันนี้ Baby Sabai มาช่วยคุณพ่อคุณแม่แกะความหมายของเสียงร้องของลูกกันค่ะ 1. ลูกร้องเพราะหิวนม แบบนี้ให้สังเกตุอาการนะคะว่ามีอาการดูดนิ้ว จ๊วบปาก หรือเอาลิ้นดุนๆ ร่วมกับการร้องแอะๆสั้นๆ ไหมค่ะ 2. ปวดท้อง ท้องอืด ลูกมักจะร้อง เออะ /เอะ สังเกตุที่ท้องดูนะคะว่าป่องมีลมไหม ถ้าใช่ก็ให้นำลูกพาดบ่าไล่ลมค่ะ 3. มีตัวอะไรมากัด เช่น มด อันนี้เสียงจะสูงแหลมชัดเลย พยายามดูว่าบนตัวน้องมีมดเล็กๆหรือไม่นะคะ แล้วก็ดูเสื้อผ้าด้วยค่ะ บางทีเราตากผ้าอาจมีมดเล็กๆเกาะอยู่ แต่ตัวคุณแม่เอง จะรีบเปลี่ยนชุดให้ลูก สะบัดผ้าห่มและเตียงเลยค่ะ 4. เหนียวตัวไม่สบายตัว จะร้องครางสั่นๆ หรือร้องเฮะๆ ให้ลองจับบริเวณขาหนีบ ข้อพับ หรือบริเวณท้ายทอยดูค่ะ แล้วจึงเช็ดตัวให้ลูก อีกสาเหตุหนึ่งคือที่นอน หมอน ผ้าห่มค่ะ ควรเลือกใช้ที่นอนและหมอนที่ทำมาจากวัสดุที่นิ่มสบาย เช่น หมอนป้องกันหัวแบน Baby Sabai มีความนุ่มเป็นพิเศษรับแรงกดทับที่ศีรษะของลูกได้ดี นอกจากหัวไม่แบนไม่เบี้ยวแล้ว ยังทำให้ลูกหลับง่ายและยาวขึ้นด้วยค่ะ ช่วงแรกๆคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องสังเกตุศึกษาดูพฤติกรรมและเสียงร้องมากหน่อยค่ะ เป็นการปรับตัวต้อนรับสมาชิกใหม่ แต่เวลาลูกยิ้มหัวเราะ […]

เคล็ดไม่ลับวิธีเรียกน้ำนมคุณแม่

น้ำนมแม่เป็นแหล่งอาหารที่ลูกต้องการมากที่สุดเพราะทำให้ลูกน้อยอิ่มสบาย ท้องไม่ค่อยอืด ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก และยังเป็นของฟรีที่ธรรมชาติสร้างไม่ต้องซื้อหามาให้เปลืองเงิน แต่เรื่องน้ำนมแม่ไม่ไหล ก็ทำเอาคุณแม่หลายคนกลุ้มใจเพราะลูกน้อยก็ร้องโยเยหิวนมรอแล้วรอเล่า เจ้าน้ำนมก็ไม่ยอมออกมา (สงสัยจะเขิลลูก) วันนี้ Baby Sabai เรามีเคล็ดไม่ลับมาแบ่งปันค่ะ

บำรุงแม่ เท่ากับ บำรุงลูก

เมื่อมีเจ้าตัวน้อยคุณพ่อคุณแม่มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการดูแลลูกน้อยจนลืมไปว่าร่างกายและจิตใจของคุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องดูแลด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะคุณแม่ที่ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการปั๊มนม ทำความสะอาดอุนจิทั้งแข็งและอ่อนของลูก ทำอาหารให้คุณพ่อ ไหนจะงานบ้านอีก มารู้ตัวอีกทีร่างกายก็อ่อนล้าหมดแรงซะแล้ว วันนี้สาระดีๆจากเบบี้สบายจึงของนำเสนอวิธีการบำรุงคุณแม่แบบประหยัดเวลาและทำให้ร่างกายสดชื่นพร้อมรับมือกับเช้าวันใหม่กันค่ะ
เมื่อตื่นนอนตอนเช้าให้ดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่นเล็กน้อย 2 แก้ว ระหว่างวันขณะที่ดูแลลูกหรือให้นม สามารถฝึกการหายใจแบบ 4-7-8 ได้ โดยเริ่มจาก

หัวนมแม่ดูแลให้ดี

สาระดีๆกับเบบี้สบายมีมาให้อ่านกันอย่างต่อเนื่องนะคะ คุณพ่อคุณแม่สามารถคลิกดูบทความดีๆเกี่ยวกับการดูแลลูกและคุณแม่เองได้ที่ www.babysabai.com ค่ะ สำหรับวันนี้เรามาดูแลต้นน้ำหล่อเลี้ยงชีวิตลูกนั้นก็คือ เต้านมหรือหัวนมของคุณแม่กันจ้า